Tác giả :
Bước 1: Nhanh chóng gọi người cùng giúp đỡ và gọi ngay cấp cứu 115.

Bước 2: Kiểm tra xem nạn nhân có bị ngừng tim không ?  Gọi hỏi không biết, ngừng thở hoặc thở ngáp, mạch cổ không đập.             
Nếu ngừng tim: Để nạn nhân năm ngửa nhẹ nhàng, duỗi thẳng tay, chân tránh gập cổ. Sau đó ép tim theo cách: đặt 2 tay chồng lên nhau giữa ngực nạn nhân( trước xương ức) ép thật mạnh, thật nhanh rồi thả tay để ngực nở tối đa sau mỗi lần ép tim. Ép liên tục không nghỉ, sau 2 phút đổi người khác thay thế. Người sơ cứu thực hiện ép tim liên tục đến khi tim đập trở lại,  nạn nhân tỉnh, thở được, có mạch cổ đập cho đến khi có nhân viên cứu hộ chuyên nghiệp đến.
Chú ý: Chỉ di chuyển nạn nhân bị ngừng tim đến bệnh viện khi tim đã đập lại. Nếu nạn nhân vẫn tỉnh, hoặc lơ mơ vẫn tự thở được thì tiếp tục Bước 3.

Bước 3: Đặt nạn nhân nằm nghiêng an toàn, nằm nghiêng một bên một chân vắt chéo sang bên đối diện.

Bước 4: Cố định cột sống cổ. Cột sống cổ phải thẳng với trục của cơ thể ( có thể dùng vật gì đó hoặc 2 bao cát )chèn hai bên tai của nạn nhân giúp cố định cổ.

Bước 5: Tìm các vết thương chảy máu để cầm máu bằng cách băng ép bằng các vật dụng; khăn, quần áo, dây, khăn…Nếu máu chảy ở đầu; phải băng quấn quang đầu để cầm máu ( phải luôn giữ đầu cố định)

Bước 6:  Cố định các vết thương gãy xương: gãy xương đùi, xương cánh, cẳng tay bằng nẹp để giảm đau cho nạn nhân và không tổn thương năng thêm.

Bước 7: Chuyển nạn nhân vào Bệnh viện gần nhất bằng xe cứu thương hoặc ô tô ( không vận chuyển nạn nhân bằng xe máy.) giũ tư thế nạn nhân để đầu thẳng với trục cơ thể trong quá trình vận chuyển)

Lưu ý: Bảo vệ cột sống cổ nạn  nhân khi di chuyển cần có 3 người.  Bằng cách: 1 người đỡ đầu để thẳng trục với thân, 1 người xốc nách, 1 người đỡ cả 2 chân. 3 người cùng lùi,  hoặc cùng tiến để đầu, cột sống cổ, thân mình nạn nhân luôn thẳng trục.       

Nhiều trường hợp nạn nhân vẫn tỉnh nhưng chấn thương cột sổng cổ mất vững. Khi sơ cứu, giúp đỡ vô tình xốc ngược nạn nhân lên, cổ không được bảo vệ gây đứt tủy sống cổ dẫn đến nạn nhân bị choáng tủy có thể chết ngay hoặc liệt cơ hô hấp, liệt tứ chi không phục hồi được ( đây là sai lầm dễ mắc phải cần đặc biệt chú ý khi sơ cứu nạn nhân)      
                                                                                                                                                             TRƯỞNG TRẠM Y TẾ ĐHSPKT TP.HCM
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
   
  
 
 
   
 *

Trung tâm Thông tin - Máy tính

Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84.8) 3896 8641 - (+84.8) 3896 1333

E-mail: ic@hcmute.edu.vn

Truy cập tháng: 102,074

Tổng truy cập:1,158,765